ʟᴜậᴛ sư ᴘʜáɴ ᴍứᴄ áɴ ᴘʜạᴛ ᴄʜᴏ ᴛʜủʏ ᴛɪêɴ ᴠà ʙà ʜằɴɢ ɴếᴜ 𝟷 ᴛʀᴏɴɢ 𝟸 ᴛʜᴜᴀ ᴋɪệɴ ᴛʀướᴄ sự đổ ʙộ ʀầᴍ ʀộ ᴄủᴀ “ǫᴜâɴ ᴛʀɪềᴜ đìɴʜ”

Tin đồn Thủy Tiên không minh bạch, “ăn chặn” nổi lên khiến nữ ca sĩ cùng chồng mình – cựu cầu thủ Công Vinh – đã ra ngân hàng tại địa phương, livestream sao kê, đồng thời lên tiếng kiện những người đã bịa chuyện về mình.

Thủy Tiên rút cả "núi tiền" tại ngân hàng để trao cho bà con vùng lũ

Nhưng sau buổi sao kê đó, hàng loạt “lỗ hổ ng” lại tiếp tục được cư dân mạng chỉ ra. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của những lá đơn k i ệ n Thủy Tiên, yêu cầu l ực lượn g chứ c năn g vào cuộ c để đi ều tr a, làm rõ số tiền nữ nghệ sĩ đã làm trao cho các tỉnh.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê ngay tại ngân hàng | Báo Dân trí

Mới đây, trước nhiều thông tin trái chiều liên quan hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, B ộ CA đã chỉ đạ o C ục CSHS th ụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin, phối hợp với các ngân hàng rà so át, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

C ục CSHS phối hợp UBND và Ủ y b an MTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứ u tr ợ tại các địa phương.

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đã điều động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ vào phía Nam chống dịch - Tin tức

Từ vụ việc trên, Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) nhận định, nếu c ơ qu an điề u tr a thu thập đầy đủ các thông tin tài liệu và có căn cứ xác định người quyên góp từ thiện đã có hà nh v i g ian d ối để chiế m đo ạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ kh ởi t ố vụ á n hì nh s ự.

Công chức tham gia mê tín dị đoan: Kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng

Tiến sĩ Cường nêu, theo quy định của pháp luật, hoạt động kêu gọi người khác góp tiền để thực hiện từ thiện là quan hệ dân sự. Mối quan hệ giữa người có tài sản với người hưởng thụ là quan hệ tặng cho tài sản, việc tặng cho này không trực tiếp mà thông qua người trung gian là người đứng ra kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền.

Mua bằng giả để làm tiến sĩ là một hình thức tham nhũng trong học thuật - Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa

“Người trung gian này được xác định là người nhận ủy quyền và thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền bằng miệng, hoặc bằng văn bản điện tử với những người đã góp tiền. Tất cả những người góp tiền cho người kêu gọi là góp để ủng hộ cho đồng bào lũ lụt chứ không phải để cho người đứng ra kêu gọi”, luật sư Cường phân tích.

luật sư đặng văn cường » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Chính vì thế, luật sư Cường cho rằng căn cứ vào nội dung kêu gọi từ thiện, phản hồi từ phía các nhà hảo tâm, c ơ qu an điề u tr a sẽ xác định những người đứng ra kêu gọi quyên góp không được phép sử dụng số tiền này sai mục đích, không được phép biến số tiền thành tài sản riêng của mình.

Nhiều nơi tra soát hoạt động từ thiện của Thủy Tiên gửi Bộ Công an - VietNamNet

Bởi vậy, trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện, nếu sử dụng trái phép số tiền này từ 4.000.000 đồng trở lên thì người đứng ra kêu gọi quyên góp, tiếp nhận tiền có thể bị tr uy c ứu trách nhiệm hì nh s ự theo Điều 175 B ộ luật H ình s ự về tội “lạ m d ụng tín nhiệm chiế m đo ạt tài sản”.

Thủy Tiên đã giải ngân 76 tỷ đồng từ thiện

Với vụ việc có người tố cá o Thủy Tiên, ông Cường cho hay, c ơ qu an đi ều tr a sẽ làm rõ những vấn liên quan như: “Tổng tiền nữ ca sĩ đứng ra kêu gọi quyên góp nhận được là bao nhiêu, nhận của những ai? Nội dung thỏa thuận về chuyển số tiền này để làm gì, thời gian và phương thức thực hiện hoạt động từ thiện được các bên thỏa thuận như thế nào? Làm rõ số tiền này đã rút ra khỏi tài khoản ngân hàng hay chưa, rút ra khi nào, những chứ ng c ứ cho thấy số tiền này đã được sử dụng vào hoạt động từ thiện đúng như cam kết ban đầu hay không?”.

Luật sư của Thủy Tiên - Công Vinh nói gì về đơn tố cáo lan truyền trên mạng xã hội?

Một vấn đề quan trọng để chứng minh có hà nh v i chi ếm đo ạt hay không là làm rõ những số tiền trong tài khoản có bị chuyển đi nơi khác, có tiếp nhận bằng những tài khoản khác không. Làm rõ những chứ ng c ứ tài liệu mà người đứng ra kêu gọi từ thiện đã công khai trước công chúng liệu có g iả mạ o?

Vừa doạ xử Trang Trần, bà Phương Hằng tiếp tục gọi tên Thuỷ Tiên vụ làm từ thiện: 'Nó sai thì pháp luật trị nó'

Mặt khác, Tiến sĩ Luật Đặng Văn Cường cho hay, nếu người đứng ra t ố cá o Thủy Tiên tố sai hoặc vô că n c ứ thì phải chịu các ch ế t ài x ử ph ạt theo đúng quy định về h ành v i “v u khố ng, xú c phạ m danh dự nhân phẩm và bô i nh ọ người khác”.

​​​​​​​

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*